Hướng dẫn chọn xe thăng bằng cho bé

Chào các bạn, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xe thăng bằng với giá thành, chất lượng và uy tín khác nhau, vì vậy để lựa chọn cho bé một chiếc xe tập thăng bằng thật sự không phải là điều dễ dàng. Để trả lời câu hỏi đó, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin để các bạn dễ dàng định hướng lựa chọn của mình


Xe tập thăng bằng là gì?

Đầu tiên chúng ta cần biết khái niệm về xe tập thăng bằng cho bé. Xe tập thăng bằng hay còn gọi là xe chòi chân, xe đạp thăng bằng, xe đạp cân bằng, xe thăng bằng...

Xe tập thăng bằng là loại xe có nguồn gốc thiết kế từ xe đạp truyền thống có bánh phụ dành cho bé từ 3 tuổi được tinh giảm đi hầu hết các bộ phận như bàn đạp, dây xích, bánh phụ, baga... Như vậy có thể nói rằng xe tập thăng bằng chính là xe đạp truyền thống đã tinh giảm các bộ phận truyền động.

Chính vì lý do đó nên các bạn cần biết rằng việc sản xuất một chiết xe tập thăng bằng thậm chí còn đơn giản hơn một chiếc xe đạp truyền thống, tuy nhiên vì chưa phải là sản phẩm phổ thông được sản xuất đại trà nên giá thành sản phẩm xe tập thăng bằng vẫn còn cao hơn so với mặt bằng chung của xe đạp truyền thống. 

Phân biệt xe tập thăng bằng cho bé và Xe Điện Tự Cân Bằng

Xe tập thăng bằng là sản phẩm cơ khí, hoàn toàn không sử dụng pin hoặc điện, giúp bé từ 18 tháng đến 6 tuổi học các kỹ năng tập thăng bằng và tăng cường khả năng vận động rèn luyện thể chất cũng như các thói quen tốt cho các bé.Xe điện tự cân bằng là một loại xe điện có động cơ chạy bằng pin có khả năng tự cân bằng , giúp người sử dụng khi đứng lên nó có thể điều khiển di chuyển trong các khu vực nội bộ hoặc giải trí. Xe điện tự cân bằng không phải là sản phẩm dành cho trẻ em dưới 10 tuổi.


Xe tập thăng bằng
Xe tự cân bằng điện tử

Xe tập thăng bằng hiện nay được xem như một phương tiện giáo dục dành cho bậc mầm non, ngoài ra các phong trào đua xe tập thăng bằng ngày càng phát triển ở mọi miền đất nước đang thúc đẩy xe tập thăng bằng trở thành môn thể thao vận động duy nhất vô cùng  hấp dẫn dành cho lứa tuổi từ 2 đến 6.


Nên chọn xe tập thăng bằng như thế nào?

Chọn loại sản phẩm xe tập thăng bằng phù hợp với bé:

Trọng lượng xe tập thăng bằng bao nhiêu là phù hợp?

 • Xe tập thăng bằng có trọng lượng từ 1.9kg cho đến 4.5 kg 
 • Nếu bé từ 18 tháng đến 3 tuổi bạn nên chọn xe có trọng lượng ít hơn 3kg
 • Các loại xe có trọng lượng thấp 1.9kg chỉ phù hợp với các bé ít hơn 22 tháng, hầu hết các bé từ 2 tuổi trở đi đều có thể điều khiển dễ dàng các xe có trọng lượng từ 2.5kg đến 3kg, vì với trọng lượng thấp hơn sẽ làm giảm quán tính xe và giảm khả năng cân bằng của xe.
 • Với các xe có trọng lượng xe hơn 4kg phù hợp với các bé từ 4 tuổi trở đi. 

Chọn xe bánh nhựa hay bánh căm?

 • Xe bánh căm thường có trọng lượng hơn 4kg, do đó nếu bé nhà bạn từ 4 tuổi nên chọn loại xe này.
 • Xe bánh nhựa, vỏ cao su EVA đặc ruột là sự lựa chọn phổ biến cho các bé từ 18 tháng đến 3.5 tuổi. 

Bánh niền nhựa - vỏ xốp đặc bằng cao su EVABánh căm niền tăm sắt

Kiểu dáng xe tập thăng bằng như thế nào mới đúng tiêu chuẩn?

 • Xe tập thăng bằng tiêu chuẩn phải đảm bảo thiết kế sao cho khi bé có chỗ để chân tự nhiên giúp giữ thăng bằng khi xe bắt đầu có quán tính. Một số xe có thiết kế khung xe không có vị trí để chân tự nhiên là một thiếu sót quan trọng
 • Chiều cao yên xe cũng là yếu tố quan trọng khi lựa chọn xe tập thăng bằng cho bé.
 • Một số xe thiết kế vị trí yên thấp nhất quá cao làm sai lệch trọng tâm xe, dẫn đến khó giữ cân bằng hơn.
 • Tăng giảm tay lái là yếu tố bắt buộc phải có đối với mọi xe tập thăng bằng căn bản vì bé sẽ cần điều chỉnh chiều cao yên và tay lái trong quá trình sử dụng.


Thiết kế có vị trí để chân tự nhiên
Thiết kế không có vị trí để chân tự nhiên

Kiểm tra nguồn gốc sản phẩm

 • Sản phẩm đã đăng ký thương hiệu là yếu tố đầu tiên cần quan tâm vì điều đó sẽ đảm bảo phần nào chất lượng sản phẩm, không nên mua các sản phẩm được sản xuất để làm hàng khuyến mãi hoặc hàng chợ trôi nỗi vì khả năng sản phẩm kém chất lượng rất cao.
 • Một phương pháp rất đơn giản xác thực thương hiệu sản phẩm uy tín là xem vành xe có in logo hoặc tên của nhà sản xuất không. Nếu vành không có logo thương hiệu rõ ràng thì khả năng sản phẩm là hàng trôi nỗi hoặc hàng nhập Trung Quốc gia công, hiện nay có rất nhiều sản phẩm thương hiệu nhãn mác Việt Nam nhưng lại được nhập gia công từ Trung Quốc, ngay cả những sản phẩm có giá thành rất cao, cần lưu ý điều này.

Niền xe không có logo thương hiệu => 100% Hàng Trung Quốc hoặc hàng nhái


Các sai lầm thường gặp khi mua xe tập thăng bằng cho bé

Mua sản phẩm giá càng cao thì yên tâm hơn?

 • Đây là sai lầm phổ biến nhất thường gặp vì yếu tố tâm lý khách hàng, nhiều nhà sản xuất đã lợi dụng điều này để móc túi khách hàng, thật ra xe tập thăng bằng chỉ là một sản phẩm cơ khí bình thường hoàn toàn không có một công nghệ mới gì cả do đó giá thành sản phẩm chỉ ngang bằng với xe đạp cho bé là hoàn toàn hợp lý, hiện tại có rất nhiều nhà sản xuất xe tập thăng bằng lợi dụng sự mới mẻ và truyền thông để đội giá sản phẩm, quý khách hàng cần tỉnh táo với tâm lý này.

Xe càng nhẹ càng tốt?

 • Đây là sai lầm thứ 2 khi mua xe thăng bằng, nếu xe quá nhẹ sẽ không có quán tính và xe sẽ mất trớn khi lướt trên đường. Như vậy xe có trọng lượng phù hợp với bé là điều quan trong nhất, với các bé càng lớn thì trọng lượng xe phải tỉ lệ với bé thì xe mới cân bằng và có quán tính được.

Hãy tin vào trực giác của mình 

 • Bỏ qua mọi lời quảng cáo, để có được sản phẩm chất lượng với giá thành phải chăng tốt nhất mọi người nên trực tiếp tận tay so sánh các sản phẩm để đánh giá và cảm nhận.